Cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh cần có giấy chứng nhận an toàn thực phẩm hay không? Cùng Luật Triệu Phúc tìm hiểu về Chứng nhận toàn toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phảm đông lạnh qua bài viết dưới đây!
1. Căn cứ pháp lý
– Luật an toàn thực phẩm số 55/2010/QH12 quy định về quyền và nghĩa vụ trong bảo đảm an toàn thực phẩm.
– Nghị định số 15/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật an toàn thực phẩm.
2. Trường hợp được miễn xin chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh
Căn cứ Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP, nếu kho bảo quản thực phẩm đông lạnh thuộc nhóm thực phẩm bao gói sẵn, nguyên đai, nguyên kiện và không có hoạt động san chiết nhỏ lẻ sản phẩm từ bao bì gốc thì không cần phải Giấy phép an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh. Tuy nhiên, kho bảo quản thực phẩm đông lạnh vẫn phải đảm bảo các điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm theo yêu cầu.
Trường hợp cơ sở thuê kho bên ngoài để lưu trữ và bảo quản sản phẩm thì kho bảo quản đó phải đảm bảo điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm. Cơ sở kinh doanh phải lưu trữ hợp đồng thuê kho bảo quản và bản sao giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm của kho bảo quản sản phẩm nông lâm thủy sản. Các giấy tờ này cần được lưu giữ và xuất trình khi có đoàn đến kiểm tra.
3. Trường hợp bắt buộc xin chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh
Đối với cơ sở kinh doanh tiến hành pha cắt, chia nhỏ sản phẩm đóng vào bao bì khác hoặc cắt nhỏ trưng bày tại cửa hàng để khách lựa chọn thì cơ sở bắt buộc phải xin cấp Giấy phép an toàn thực phẩm cho việc phá lóc, cắt nhỏ và kinh doanh.
Đối với các cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh nông lâm, thủy sản có sử dụng kho đông lạnh để lưu trữ và bảo quản thực phẩm phải tiến hành xin cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm cho kho bảo quản sản phẩm.
4. Điều kiện cấp giấy ATTP cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh
– Cửa hàng kinh doanh thực phẩm đông lạnh phải đáp ứng các yêu cầu để đảm bảo nhiệt độ, độ ẩm theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất.
– Đối với các cơ sở tiến hành pha cắt, chia nhỏ sản phẩm đóng vào bao bì khác thì phải có các thiết bị, dụng cụ sơ chế, chứa đựng, bao gói, bày bán sản phẩm đáp ứng quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về vệ sinh an toàn thực phẩm.
– Thùng rác chứa rác thải phải đặt ở khu riêng biệt và có nắp đậy.
– Lưu trữ đầy đủ các hồ sơ về nguồn gốc sản phẩm đông lạnh bao gồm: hợp đồng mua bán, hóa đơn, hồ sơ tự công bố của sản phẩm.
– Chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp kinh doanh phải đáp ứng kiến thức về an toàn thực phẩm và thực hiện khám sức khỏe định kỳ 1 năm 1 lần.
– Về bao bì khi pha cắt đóng gói lại sản phẩm phải có nguồn gốc rõ ràng đảm bảo tiêu chuẩn được tiếp xúc trực tiếp với sản phẩm.
5. Hồ sơ xin chứng nhận ATTP cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh
– Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm cơ sở kinh doanh thực phẩm đông lạnh.
– Bản sao giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị,.dụng cụ bảo đảm an toàn thực phẩm của kho bảo quản.
– Bản vẽ sơ đồ mặt bằng kho lạnh bảo quản thực phẩm.
– Danh sách xác nhận tập huấn kiến thức an toàn thực phẩm của chủ cơ sở và người trực tiếp kinh doanh.
– Giấy khám sức khỏe của chủ cơ sở và.người trực tiếp kinh doanh thực phẩm do cơ sở y tế cấp huyện trở lên cấp.