Trong một số ngành nghề nhất định đòi hỏi doanh nghiệp phải được cấp giấy an toàn vệ sinh thực phẩm nếu muốn hoạt động trong lĩnh vực đó. Sau đây Luật Triệu Phúc chúng tôi xin được đưa ra những thông tin cơ bản để các doanh nghiệp tham khảo.
Căn cứ pháp lý
– Luật An toàn thực phẩm 2010;
– Nghị định 15/2018/NĐ-CP ngày 02 tháng 02 năm 2018 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm;
– Một số văn bản khác theo hướng dẫn của Luật Triệu Phúc.
1. Điều kiện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
– Có đủ điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm phù hợp với từng loại hình sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của pháp luật;
– Có đăng ký ngành, nghề kinh doanh thực phẩm trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh/Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.
2. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
– Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;
– Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;
– Sơ chế nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;
– Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;
– Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;
– Nhà hàng trong khách sạn;
– Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;
– Kinh doanh thức ăn đường phố;
– Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận:
-
- Thực hành sản xuất tốt (GMP);
- Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP);
- Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000;
- Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS);
- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC);
- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.
3. Thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm
3.1. Hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận
Thành phần hồ sơ gồm các tài liệu sau:
– Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận;
(Mẫu Đơn đề nghị)
– Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp có ngành nghề phù hợp với loại thực phẩm của cơ sở sản xuất (có xác nhận của cơ sở).
– Bản thuyết minh về cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ bảo đảm điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm theo quy định của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền;
– Giấy xác nhận đủ sức khỏe của chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh của cơ sở trực tiếp sản xuất, kinh doanh do cơ quan y tế cấp quận/huyện trở lên cấp.
– Giấy xác nhận đã được tập huấn kiến thức về an toàn vệ sinh thực phẩm của chủ cơ sở và của người trực tiếp sản xuất, kinh doanh thực phẩm theo quy định của Bộ trưởng Bộ quản lý ngành.
3.2. Quy trình cấp Giấy chứng nhận
Bước 1: Nộp hồ sơ
– Tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm nộp hồ sơ tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền (Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công thương)
Bước 2: Kiểm tra và cấp giấy chứng nhận
– Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan nhà nước có thẩm quyền kiểm tra thực tế điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tại cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm; nếu đủ điều kiện thì phải cấp Giấy chứng nhận; trường hợp từ chối thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.
– Giấy chứng nhận có hiệu lực trong thời gian 03 năm. Trong trường hợp tiếp tục sản xuất, kinh doanh thực phẩm, trước 06 tháng tính đến ngày Giấy chứng nhận hết hạn, tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm phải nộp hồ sơ xin cấp lại theo quy định.
(Ảnh minh họa; Nguồn Internet)
Trên đây là tư vấn của chúng tôi về thủ tục cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Luật Triệu Phúc hân hạnh được đồng hành cùng quý khách hàng trong việc giải quyết mọi vấn đề pháp lý.
Rất mong nhận được sự hợp tác!
Trân trọng./.
—— Bộ phận tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Triệu Phúc ——